Recession

December 4, 2013 at 1:15 pm | Posted in Work and Wage | Leave a comment

วันนี้ไปหา General Practitioner  (GP)มา ก็เป็นการตรวจสุขภาพประจำปี หมอผู้หญิง เขามาจากอังกฤษ อพยพมาทั้งครอบครัวสามีก็เป็นหมอเหมือนกัน มีลูกชายหญิงสองคน มาอยู่ได้ปีครึ่งเอง เราก็ถามว่าชอบอากาศที่ออสเตรเลียไหม เขาบอกว่าชอบเวลามันไม่ร้อน ถ้าร้อนมาก เกินยี่สิบกว่าดีกรีแล้วเขาไม่ชอบ ออสเตรเลียถ้าร้อนแล้วขึ้นถึงสี่สิบสี่ก็เคยมี ถ้าทิ้งไข่ไว้นอกบ้านก็จะสุก  ร้อนไม่เหมือนเมืองไทยเพราะบ้านเราร้อนชื้น ที่นี่ อดิเลด ร้อนแห้ง

ถามหมอว่าทำไมตัดสินใจมาออสเตรเลีย เขาว่าที่อังกฤษเศรษฐกิจตกต่ำมาก การทำงานของหมอและพยาบาลลำบากมาก ที่อังกฤษปัญหาสังคมเยอะด้วย เลยตัดสินใจอพยพมาทั้งครอบครัว หมอดูยังเด็กอายุประมาณสามสิบกว่าปีได้  ก็คุยเรื่องการเป็น GP ว่าเขาฉลาาดเลือกทางถูกเพราะสิ่งแวดล้อมในการทำงานดีกว่าในโรงพยาบาล ที่โรงพยาบาลมีหมอและพยาบาลมาจากอังกฤษเยอะมาก อาชีพอืนก็มากันเยอะแม้แต่ช่างก่อสร้างก็เคยพบ  หลายคนที่มาก็บอกว่าอากาศหนาวเกินไปมั่ง หรือรายได้ไม่ดีมั่ง  มีเพื่อนที่ทำงานบอกว่าเพื่อนเขาทำอยู่ที่อังกฤษตอนนี้ค่าเวรก็โดนตัด รายได้ก็ต่ำกว่าออสเตรเลีย รายจ่ายก็ค่อนช้างเยอะ เก็บเงินไม่ค่อยได้ ถ้าเขาจะมาที่ออสเตรเลียก็คงต้องหางานยากขึ้นเพราะว่าเศรษฐกิจที่ออสเตรเลียก็เริ่มถดถอย รัฐบาลก็เริ่มตัดอัตรากำลังแล้ว คนตกงานเยอะขึ้นเพราะโรงงานภาคอุตสาหกรรมก็ทยอยปิดไปตามตามกัน เพราะค่าแรงสูง ค่าใช้จ่ายเยอะ ต่อสู้กับสินค้าที่ถูกกว่าจากการนำเข้าไม่ได้  คนก็เริ่มเก็บเงินไม่มีใครออกไปใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย การค้าขายในท้องถิ่นก็ซบเซา

เมื่อวานคุยกับเพื่อนที่เป็นพยาบาลไทยด้วยกัน แต่เขาทำโรงพยาบาลอืน คุยเรื่องที่พยาบาลมาจากต่างชาติที่สอบภาษาไม่ผ่าน เขาบอกมีกฏระเบียบว่าถ้าสอบแล้วไม่ได้ ไอแอล เจ็ด หรือ โออีที บี  มีทางเลือกอีกทางหนึ่งคือต้องเรียนหลักสูตรภาษา ห้าปี เราไม่ค่อยจะเข้าใจว่าทำไมนานจัง เรียนพยาบาลที่นี่หลักสูตรแค่สามปี ใครจะไปนั่งเรียนภาษาถึงห้าปี ถ้าใครสนใจเรื่องนี้ก็เข้าไปอ่านที่ Australian Health Practitioner Regulation Agency (AHPRA). ถ้าต้องเรียนภาษาถึงห้าปี การพยาบาลก็ต้องหมดอายุ เพราะว่าถ้าไม่ทำงานพยาบาลถึงสองปี กฏมีอยู่ว่าถึงผ่านภาษาก็ต้องเรียนปรับหลักสูตรที่นี่ พยาบาลออสเตรเลียถ้าไม่ทำงานถึงสองปี จะกลับมาทำงานอีกก็ต้องไปเรียนปรับวุฒิอีก สามเดือน

ช่วงนี้การเรียนพยาบาลเป็นวิชาที่ปอปปูล่ามาก เพราะจบแล้วหางานง่ายกว่าอาชีพอืน เงินเดือนก็ดีกว่าหลายๆอาชีพ ถ้าคนไม่รังเกียจในการทำความสะอาดคนไข้เขาก็มาเป็นพยาบาล มีพยาบาลบางส่วนลาออกก็มีเพราะเบื่องาน เครียดมาก บางคนก็ไปเรียนเป็นพาราเมดดิค หรือเปลี่ยนสายไปสอนที่มหาลัยก็มี

Advertisements

Leave a Comment »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.
Entries and comments feeds.

%d bloggers like this: